Published On: 25/08/20221704 words8,7 min read
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

Hiện dịch bệnh viêm phổi đường hô cấp (Covid-19) đang gây lo ngại cho toàn cầu, vì vậy nhiều người dân đã chọn cách tự bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang y tế. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang y tế chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng nó đúng cách.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ làm mất đi tác dụng bảo vệ, mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dưới đây là khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

  • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, Bởi mặt xanh có tính chống nước, sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, để thoát hơi thở ra.
  • Kẹp nhôm ở trên sóng mũi. Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Không sờ lên mắt mũi miệng khi đeo khẩu trang, vì động tác này vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus corona và các tác nhân gây bệnh khác truyền bệnh lại cho bản thân và những người xung quanh.
  • Sau khi đã đeo khẩu trang y tế 1 lần thì không nên dùng lại mà phải vứt vào thùng rác có nắp đậy.
  • Khi tháo khẩu trang, không dùng tay cầm vào khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo ra.
  • Rửa tay với xà phòng và nước sạch khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.

2. Hãy đeo khẩu trang ngay cả khi chúng ta chưa bị bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), một là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.

Vì thế, đối với người chưa bị bệnh, việc đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình. Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán virus ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm cho nhiều người xung quanh.

Bộ Y tế cho biết, với những người dân, mọi người có thể dùng khẩu trang y tế thông thường. Còn những người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc những người đi vào ổ dịch cần đeo khẩu trang bịt kín mặt và các loại khẩu trang đặc biệt.

Để an tâm với những chiếc khẩu trang y tế sử dụng hằng ngày thật sự bảo vệ cho bản thân, bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY khẩu trang y tế Uy tín – Chất Lượng

3 nguyên tắc cần thực hiện nghiêm khi đeo khẩu trang

3 nguyên tắc cần thực hiện nghiêm khi đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình và để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác nếu chẳng may bản thân bị bệnh. Tuy nhiên, nếu đeo khẩu trang không đúng cách thì có thể gây phản tác dụng, thậm chí khẩu trang có khả năng trở thành “ổ bệnh”.

Những điều cần tránh để việc đeo khẩu trang đạt hiệu quả cao nhất

1. Sờ tay thường xuyên lên khẩu trang

Mặt ngoài của khẩu trang tương tự tấm giáp ngăn không cho vi khuẩn tiếp cận vùng mũi miệng, qua đó mầm bệnh sẽ xâm nhập vào họng – phổi và gây bệnh. Bề mặt bên ngoài của khẩu trang sẽ lưu lại những gì tiếp xúc và biến nó thành “ổ bệnh”.

Tuy nhiên, khi đeo khẩu trang thì phần lớn mọi người thường thấy ngộp thở, mờ kính, ngứa ngáy khó chịu và có thói quen đưa tay lên vùng mũi, vùng mặt để điều chỉnh khẩu trang, sờ vào mặt bên ngoài khẩu trang mà không sát khuẩn tay trước và sau đó thì vô tình chúng ta đã đưa hết những gì bẩn nhất từ tay vào khẩu trang và ngược lại. Từ bàn tay, mọi người lại sờ lên nhiều vật dụng, bề mặt khác,…

Những điều không nên làm khi đeo khẩu trang y tế

Do đó, mọi người cần tự ý thức để hạn chế đưa tay lên vùng mặt vì đó là thói quen mất vệ sinh nếu đôi bàn tay ta đang bẩn. Trước khi đưa tay lên vùng mặt hoặc sửa khẩu trang cần rửa tay, sát khuẩn tay nhanh.

2. Không vứt bỏ hoặc không giặt sau một ngày dùng

Nhiều người dùng khẩu trang sau 1 ngày đi làm, tiếp xúc với rất nhiều người nhưng khi về nhà lại không vứt bỏ đúng nơi quy định (loại khẩu trang y tế dùng 1 lần) hoặc không giặt với xà bông sát khuẩn (khẩu trang vải) mà lại treo lên, thậm chí cho túi áo hoặc túi quần để tái sử dụng vào hôm sau.

Điều này rất nguy hiểm vì sau một ngày dài, khẩu trang lưu trên bề mặt vô số chất bẩn, hạt nước bọt của người xung quanh và của bản thân người đeo. Các loại virus, vi khuẩn sau một đêm có thể xâm nhập lên toàn bộ chiếc khẩu trang. Cần bắt buộc phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy với khẩu trang y tế dùng 1 lần và giặt bằng xà bông sát khuẩn với khẩu trang vải trước khi dùng lại.

Khi tháo bỏ khẩu trang, thay vì nắm sợi dây bên tai thì tay lại nắm vào mặt ngoài của khẩu trang để vứt đi và chưa có thói quen rửa tay, sát khuẩn tay nhanh.

3. Đeo khẩu trang để lộ mũi

Nguyên tắc đeo khẩu trang y tế

Đây là điều rất nhiều người mắc. Như vậy tác dụng của khẩu trang gần như không còn vì mũi hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi, nước bọt nhỏ li tì từ người xung quanh phóng ra.

Để chọn cho mình 1 loại khẩu trang y tế ôm vừa vặn khuôn mặt, không cần chỉnh sửa trong quá trình đeo bạn hãy tham khảo các dòng khẩu trang y tế có tại IKANI nhé.

#phongchongdichbenh #dayluicorona #phongchongvirus #IKANI #chonkhautrangchatluong #uytin #chinhhang #deokhautrangdungcach

Leave your comment

Bài viết liên quan